Xe van có niên hạn bao nhiêu năm để sử dụng vận chuyển hàng hoá? Đây là câu hỏi mà không ít chủ đầu tư, tài xế và doanh nghiệp vận tải còn băn khoăn hoặc chưa nắm rõ.
Thực tế, không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa tuổi đời xe và khả năng vận hành thực tế dẫn đến việc sử dụng xe vượt quá hạn cho phép, gây hao mòn nhanh, tốn chi phí bảo dưỡng, hoặc ngược lại, thay xe quá sớm, lãng phí đầu tư.
Hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết dưới đây, Ô Tô Thái Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Xe tải van niên hạn sử dụng bao nhiêu năm?
Xe tải van có niên hạn sử dụng là 25 năm đối với mục đích để vận chuyển hàng hoá. Và với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ (bao gồm một số dòng xe van chở người): Không có niên hạn sử dụng (miễn niên hạn), nhưng sẽ phải đăng kiểm định kỳ theo quy định.
Niên hạn sử dụng xe tải van là khoảng thời gian tối đa mà một chiếc xe tải van được phép vận hành theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.
Chi tiết theo luật tại “Chương II: Quy dịnh về niên hạn sử dụng ô tô” thuộc “Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30 tháng 10 năm 2009 của chính phủ về quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và ô tô chở người”:
…
Điều 6. Ô tô cải tạo, ô tô chuyển đổi công năng sử dụng
Niên hạn sử dụng đối với ô tô cải tạo, ô tô chuyển đổi công năng sử dụng được tính từ năm sản xuất ô tô trước khi chuyển đổi, cụ thể như sau:
- Ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm (theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP).
- Ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái), ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở người là không quá 20 năm (theo khoản 2 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP).
- Ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm (theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP).
- Ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm (theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP).
- Ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002 và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở người chuyển đổi công năng là không quá 17 năm (theo điểm c khoản 1 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP).

2. Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô van
Cũng theo “Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30 tháng 10 năm 2009 của chính phủ về quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và ô tô chở người” thì:
…
Điều 7. Xác định niên hạn sử dụng của ô tô
1. Niên hạn sử dụng của ô tô quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:
a) Số nhận dạng của xe (số VIN);
b) Số khung của xe;
c) Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất;
d) Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô;
đ) Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.
2. Ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu tại khoản 1 của Điều này được coi là hết niên hạn sử dụng.

3. Giải đáp chi tiết thắc mắc về niên hạn sử dụng xe tải van
Vậy cụ thể niên hạn sử dụng xe tải van là bao nhiêu năm? Có sự khác biệt như thế nào giữa xe chở hàng và xe chở người cũng như áp dụng ở các tỉnh thành khác nhau? Cùng Ô tô Thái Phong tìm hiểu chi tiết quy định về thông tin này qua nội dung dưới đây nhé!
3.1. Niên hạn sử dụng xe tải van chở người và chở hàng
Một trong những thắc mắc phổ biến là: “Xe tải van chở người có cùng niên hạn với xe tải van chở hàng không?” Câu trả lời là không, vì xe tải van chở người và xe tải van chở hàng được phân loại và đăng ký khác nhau, nên chịu quy định niên hạn sử dụng khác nhau.
Xe tải van chở hàng: Nếu một chiếc xe tải van được đăng ký là xe ô tô chở hàng, nó sẽ thuộc nhóm ô tô tải theo quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2016/NĐ-CP). Theo đó, niên hạn sử dụng xe tải van chở hàng là 25 năm, tính từ năm sản xuất. Quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn vận hành, hạn chế sự cố kỹ thuật và giảm thiểu tác động môi trường từ phương tiện đã qua nhiều năm sử dụng.
Xe tải van chở người: Nếu xe tải van được thiết kế và đăng ký là xe ô tô chở người (thường dưới 9 chỗ ngồi), nó sẽ được xếp vào nhóm ô tô chở người và chịu niên hạn sử dụng khác, không quá 20 năm theo Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Niên hạn này được xác định dựa trên các tiêu chí về an toàn kết cấu, động cơ, hệ thống khung gầm và các trang thiết bị phục vụ vận hành hành khách.

3.2. Niên hạn sử dụng xe tải van giữa các tỉnh các khác nhau?
Một thắc mắc khác là: “Niên hạn sử dụng xe tải van giữa các tỉnh hay thành phố có khác nhau không?” Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, niên hạn sử dụng xe tải van được áp dụng thống nhất trên toàn quốc, không phân biệt địa phương. Các cơ quan quản lý giao thông và đăng kiểm xe tại tất cả các tỉnh đều dựa vào năm sản xuất, loại xe và công năng đăng ký để xác định tuổi thọ cho phép của phương tiện.
Tuy nhiên, có một số điểm lưu ý:
- Một số địa phương có thể kiểm tra kỹ hơn về tình trạng kỹ thuật thực tế của xe trong quá trình đăng kiểm định kỳ, đặc biệt đối với xe cũ, xe tải van đã gần hết niên hạn sử dụng.
- Các khoản phí đăng kiểm, bảo hiểm và các yêu cầu về bảo dưỡng định kỳ có thể khác nhau giữa tỉnh thành, nhưng không thay đổi niên hạn sử dụng pháp lý của xe.
- Chủ xe nên theo dõi lịch đăng kiểm và tình trạng kỹ thuật để tránh vi phạm khi vận hành liên tỉnh.
Như vậy, dù áp dụng thống nhất trên toàn quốc, quá trình vận hành xe tải van vẫn cần kết hợp kiểm tra thực tế và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn, đặc biệt khi xe đã qua nhiều năm sử dụng hoặc vận chuyển hàng hóa nặng.
Xem thêm: 8 mẹo kiểm tra động cơ xe ô tô van cũ
3.3. Có cách nào kéo dài niên hạn sử dụng xe tải van
Một câu hỏi thường gặp của các chủ đầu tư và doanh nghiệp vận tải là liệu có cách nào để kéo dài niên hạn sử dụng xe tải van hay không. Thực tế, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, không có biện pháp nào để kéo dài niên hạn sử dụng của xe tải van đã được đăng ký là xe chở hàng (ô tô tải) sau khi đã hết 25 năm, tính từ năm sản xuất. Niên hạn sử dụng này được xác định dựa trên khả năng vận hành, độ bền cơ khí và tiêu chuẩn an toàn của phương tiện.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các chủ xe vẫn có thể tối ưu hóa tuổi thọ và hiệu quả vận hành của xe thông qua hai yếu tố quan trọng.

3.4. Đầu tư xe tải van chất lượng ngay từ đầu
Một trong những cách hiệu quả nhất để “kéo dài thời gian sử dụng thực tế” của xe, mặc dù không thay đổi niên hạn pháp lý, là lựa chọn đầu tư xe tải van chất lượng ngay từ đầu. Xe tải van có chất lượng cao, khung gầm chắc chắn, động cơ bền bỉ và hệ thống trang bị hiện đại sẽ ít bị hao mòn, giảm thiểu hư hỏng và đảm bảo vận hành ổn định trong nhiều năm.
Lựa chọn xe chất lượng ngoài giúp giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa mà còn đảm bảo khả năng vận chuyển hàng hóa an toàn và hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh trong suốt niên hạn sử dụng được phép.
3.5. Vận hành đúng cách xe tải van
Cách vận hành xe cũng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ thực tế của phương tiện. Tuân thủ tải trọng cho phép, vận hành êm ái, tránh tăng tốc hoặc phanh gấp thường xuyên và hạn chế chạy xe trong điều kiện quá khắc nghiệt sẽ giảm hao mòn cơ khí, bảo vệ động cơ và khung gầm. Đồng thời, tài xế cần nắm rõ quy trình vận hành an toàn, kiểm tra các bộ phận chính trước và sau khi di chuyển để hạn chế sự cố, từ đó tối ưu hiệu quả sử dụng trong suốt niên hạn xe.
3.6. Bảo dưỡng xe tải van định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ là yếu tố then chốt giúp giữ cho xe tải van hoạt động ổn định, giảm nguy cơ hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ các chi tiết cơ khí. Chủ xe nên thực hiện bảo dưỡng theo lịch trình khuyến nghị của nhà sản xuất, bao gồm kiểm tra động cơ, hệ thống phanh, treo, điện, lốp và các chi tiết quan trọng khác. Thay thế phụ tùng kịp thời, sử dụng nhớt, dầu và linh kiện chính hãng sẽ giúp xe vận hành trơn tru, hạn chế hỏng hóc bất ngờ, tối ưu chi phí bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
Những biện pháp trên không làm thay đổi niên hạn sử dụng xe tải van theo quy định pháp luật, nhưng sẽ giúp xe vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả hơn trong suốt thời gian còn lại. Điều này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp vận tải, khi mỗi xe là một khoản đầu tư lớn cần được khai thác tối ưu.
4. Ô Tô Thái Phong – địa chỉ cung cấp xe tải van chất lượng
Niên hạn sử dụng xe tải van tính từ năm sản xuất chứ không phải thời gian bạn mua xe đăng ký xe. Tuy nhiên, chọn xe chất lượng ngay từ đầu là yếu tố góp phần giúp phương tiện vận hành ổn đinh, bền bỉ trong suốt thời gian được pháp sử dụng theo quy đinh của pháp luật. Một chiếc xe có kết cấu vững chắc, động cơ ổn định và linh kiện đạt chuẩn không chỉ giúp chủ đầu tư tối ưu chi phí vận hành, mà còn đảm bảo tuân thủ đúng niên hạn sử dụng xe tải van 25 năm một cách hiệu quả, an toàn.
Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín thì Ô tô Thái Phong là lựa chọn đáng tin cậy. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối xe tải van, chúng tôi tự tin mang đến dòng xe van chất lượng, đa dạng thiết kế từ 2 chỗ, 5 chỗ phù hợp cho nhu cầu vận chuyển. Đi cùng với chất lượng, đơn vị còn cam kết cung cấp mức giá cạnh tranh tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Vì vậy, nếu như bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!
Thông tin liên hệ:
🏢 Công ty TNHH Ô Tô Thái Phong
🌐 Website: otothaiphong.vn/
📘 Fanpage: Facebook Ô tô Thái Phong
▶️ YouTube: YouTube Ô tô Thái Phong
🎵 TikTok: TikTok Ô tô Thái Phong
📍 Showroom trụ sở: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Xuân Phương, Hà Nội
🔧 Gara – Xưởng sửa chữa & bảo hành: TT3-1 Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Xuân Phương, TP Hà Nội
📞 Hotline bán hàng: 0989 766 788
🛠️ Hotline xưởng dịch vụ: 0974 71 66 99
👨🔧 Hotline hỗ trợ kỹ thuật: 0931 741 555
⚠️ Hotline khiếu nại: 0974 799 699
☎️ Điện thoại: 024 224 96 999
