XE TẢI DONGFENG – NISSAN

3 thông số thể hiện sức mạnh và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn của động cơ xe tải Dunine E6

 

Khi lựa chọn mua xe, người mua thường hay hỏi về động cơ xe, tuy nhiên 3 thông số của động cơ để thể hiện sức mạnh và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe thì không phải ai cũng hiểu biết hết hoặc đánh giá chưa đúng. 3 thông số đó là công suất, mô men xoắn và vòng tua máy. Những thông số này thường đều được các nhà sản xuất công bố công khai trong phần thông số kỹ thuật của từng mẫu xe.

Hôm nay, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 thông số này của động cơ LJ4A16QG, công nghệ GM (Mỹ) trên chiếc xe tải Dunine E6 – một sản phẩm cao cấp của liên minh DONGFENG – NISSAN mới ra mắt thị trường Việt Nam ở phân khúc xe tải 1 tấn và hiện đang được xuất khẩu sang 23 nước bao gồm Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Nga, Hàn Quốc, và một số nước Đông Nam Á như Lào, Indonexia, Philippin.

Trước hết, chúng ta cùng xem qua những thông số kỹ thuật của động cơ LJ4A16QG  trên xe tải Dunine E6:

Về công suất động cơ

Công suất động cơ là tốc độ sinh công. Hệ số này được tính bằng mã lực và thể hiện cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của bánh xe. Khi xe có công suất càng lớn thì vận tốc đạt được của xe càng cao. 

Động cơ LJ4A16QG của xe tải Dunine E6 có công suất cực đại là 91(124PS)kw/6000v/ph.

Như vậy, nếu so sánh với các xe tải 1 tấn cùng phân khúc khác thì có thể nói động cơ LJ4A16QG của xe tải Dunine E6 đang có công suất lớn nhất. Động cơ DAM 16KR của xe tải Thaco Frontier có công suất cực đại là 90 (122PS)kw/6000v/ph; động cơ của xe tải Tera Star có công suất cực đại là (109PS)/6.000v/ph; động cơ 4G13S1 của xe tải Tera 100 có công suất cực đại là 68(92PS)kw/6000v/ph; động cơ SWCG14 của xe tải SRM T30 có công suất cực đại là 80kw/5200v/ph.

Về mô men xoắn

Mô men xoắn là lực sinh ra làm quay trục khuỷu động cơ được tính bằng đơn vị là Newton mét (N.m). Xe có mô men xoắn lớn đồng nghĩa với việc khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

Động cơ LJ4A16QG có mô men xoắn cực đại là 161N.m ở dải vòng tua 4000 vòng/phút.

Như vậy, có thể nói động cơ LJ4A16QG của xe tải Dunine E6 đang có mô men xoắn lớn nhất nếu so sánh với các xe tải 1 tấn cùng phân khúc khác. Động cơ DAM 16KR của xe tải Thaco Frontier TF230 có mô men xoắn cực đại là 158N.m ở dải vòng tua 4.400-5.200 vòng/phút; Động cơ của xe tả Tera Star có mô men xoắn cực đại là 153N.m ở dải vòng tua 4.500 vòng/phút; động cơ xe Tera 100 có mô men xoắn cực đại là 109N.m ở dải vòng tua 4.800 vòng/phút; động cơ xe SRM T30 có mô men xoắn cực đại là 124N.m ở dải vòng tua 5.200 vòng/phút.

Vòng tua máy

Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu quay được trong thời gian một phút, đơn vị tính là rpm. Vòng tua máy càng lớn thì động cơ càng phát ra nhiều tiếng ồn. Khi đồng cơ hoạt động đến ngưỡng gần quá tải thì tiếng gầm sẽ rất to. Vì vậy, còng tua máy càng thấp càng tốt cho động cơ. Mô men xoắn cực đại phải đạt được ở còng tua máy thấp thì mới tiết kiệm nhiên liệu.

Xe tải Dunine E6 đang có mô men xoắn cao  nhất ở dải vòng tua máy thấp nhất trong phân khúc xe tải 1 tấn.

Ngoài ra động cơ LJ4A 16QG của xe tải Dunine E6 còn sử dụng công nghệ kỹ thuật van biến thiên thông minh

Hiện trên thị trường xe tải 1 tấn chỉ có 4 động cơ của 4 mẫu xe có ứng dụng công nghệ van biến thiên thông minh, đó là Động cơ LJ4A16QG của xe tải Dunine E6; động cơ DAM 16KR của xe tải Thaco Frontier TF230; động cơ của xe Tera Star và động cơ SWJ16 của xe tải SRM T50.

Động cơ sử dụng trên của các mẫu xe khác trên thị trường như xe tải KenBo, xe tải Tera 100, xe tải SRM T30, xe tải Wuling, xe tải Thaco Towner 990 đều là những động cơ không có ứng dụng công nghệ van biến thiên thông minh.

Công nghệ van biến thiên thông minh hiểu nôm na là công nghệ giúp điều chỉnh lượng bơm nhiên liệu theo độ mở chân ga và tốc độ xe giúp lái xe không có độ trễ chân ga, tiết kiệm nhiên liệu hơn, chân ga mở nhỏ, xe chạy chậm thì bơm ít nhiên liệu, chân ga mở lớn, cần xe chạy nhanh thì bơm nhiều nhiên liệu. Động cơ không có ứng dụng công nghệ van biến thiên thì bất kể xe chạy nhanh hay chạy chậm thì đều bơm một lượng nhiên liệu như nhau nên sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn mà nhiều khi không cần thiết. Vì vậy, nên nhiều khi những điều bạn cho là không thể hoặc phi lý như động cơ máy nhỏ hơn chắc chắn ăn ít nhiên liệu hơn thì giờ đây đã hoàn toàn bị thay đổi và cho kết quả không đúng nếu những động cơ đó không được ứng dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến và có vòng tua máy cao. 

Từ những phân tích các thông số kỹ thuật trên có thể thấy động cơ LJ4A16QG có công suất lớn nhất, mô men xoắn khỏe nhất và vòng tua máy thấp nhất, nên có khả năng tiết  kiệm nhiên liệu tối ưu trong phân khúc xe tải 1 tấn. Phải chăng đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho xe tải Dunine được các thị trường hải ngoại tin cậy đánh giá cao, chinh phục được cả thị trường Châu Âu, Nam Mỹ, Nga, Hàn Quốc..vv….

 

Trả lời